Hướng dẫn phân biệt cổ phiếu Penny và cổ phiếu Midcap

Trong những ngày đầu tham gia thị trường chứng khoán, chắc hẳn mọi người đã nghe nhiều đến khái niệm cổ phiếu Penny và Midcap. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ ràng về hai loại cổ phần này và nhìn ra sự khác biệt giữa chúng. Tiếp theo Cakhia TV sẽ giới thiệu chi tiết hơn về những chia sẻ này và giúp bạn Phân biệt giữa Penny Stocks và Midcap Stocks chính xác hơn.

Cổ phiếu Penny là gì?

>>> Xem ngay: Thặng dư vốn chủ sở hữu là gì? công thức chuẩn

co-op-xu-la-gi

Cổ phiếu Penny là gì?

Khái niệm chung

Penny được biết đến là thuật ngữ dùng để chỉ những cổ phiếu có mệnh giá thấp. Đặc biệt nó thường được phát hành trên thị trường bởi các công ty nhỏ. Ngoài thuật ngữ Penny Stock, Small Cap Stock còn có nhiều tên gọi khác nhau như: Micro Cap Stock, Small Cap và Nano cap đều được dùng để chỉ Penny Stock này.

Mọi người thường biết đến Penny như một phần của nhóm các sản phẩm chứng khoán rủi ro cao. Khi bạn thực hiện các giao dịch mua hoặc bán nhỏ mà không có chứng từ hợp lệ, các nhà đầu tư gần như được đảm bảo không có lợi nhuận.

Ưu điểm của cổ phiếu Penny

– Giá trị cổ phiếu Penny thấp, nhưng có tiềm năng tăng trưởng đáng kể trong đầu tư. Chúng thường được đánh giá về chất lượng bởi những công ty mới niêm yết trên thị trường không lâu

– Tại thị trường Việt Nam, Penny là một trong những cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất. Năm 2021, có mã cổ phiếu nhóm Penny tăng tới 76.000%

– Nếu đầu tư đúng thời điểm sóng Penny xuất hiện, nhà đầu tư có cơ hội kiếm được lợi nhuận khủng

– Penny stock khá rẻ và không đòi hỏi vốn đầu tư lớn nên có thể coi là rất lý tưởng cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Hiện tại, HOSE đã xác định lô giao dịch tối thiểu là 100 cổ phiếu. Với Penny, bạn chỉ cần đầu tư vài trăm nghìn là mua được nhiều cổ phiếu

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết kinh doanh đồ ăn sáng giúp bạn thu bạc triệu mỗi ngày

nhược điểm đồng xu

– Penny stock có mức độ rủi ro khá cao

– Vì nó có vốn hóa nhỏ nên dễ lái hơn các cổ phiếu khác

Cổ phiếu Midcap là gì?

Midcap được hiểu là nhóm cổ phiếu doanh nghiệp có giá trị vốn hóa trung bình từ 1.000 đến 10.000 tỷ đồng. Cổ phiếu Midcap này thuộc về các công ty đang trong giai đoạn phát triển từng bước và có tiềm năng tăng trưởng cao trên thị trường.

Vốn hóa trung bình thường sẽ nằm giữa cổ phiếu vốn hóa lớn (blue chip) và vốn hóa nhỏ (penny). Cùng với sức bật và khả năng tăng trưởng mạnh trong khoảng 20-30% so với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như Blue chip, nhưng lại có mức độ ổn định và an toàn cao hơn nhóm Penny. Do đó, HoSE đã lựa chọn nhóm 70 cổ phiếu vốn hóa trung bình này để đo lường mức độ biến động cũng như khả năng dẫn dắt thị trường.

Ưu điểm khi đầu tư vào cổ phiếu vốn hóa trung bình

– Cổ phiếu vốn hóa trung bình được sở hữu bởi các doanh nghiệp đang phát triển, có nền tảng ổn định và tiềm năng tăng trưởng mạnh. Bên cạnh đó, bộ máy quản lý mới, tầm nhìn rộng, có thể tạo ra sự đột phá về khả năng kinh doanh trong tương lai, đồng thời lợi nhuận tăng lên đáng kể, kéo theo giá cổ phiếu sẽ tăng cao hơn.

– Giá cổ phiếu Midcap ở mức trung bình, vừa túi tiền của nhiều nhà đầu tư, dễ mua. So với các cổ phiếu Bluechip, nhóm Midcap rẻ hơn nhiều và khối lượng cũng cao hơn đối với những người tham gia chọn lọc.

– Thanh khoản cao, an toàn hơn Penny. Bởi nhóm cổ phiếu này đang trong quá trình phát triển và thu hút rất nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ mang lại sức mua cũng như khối lượng giao dịch lớn.

– Ngoài ra, cổ phiếu Penny rất minh bạch, thông tin tài chính của tập đoàn được công khai rõ ràng. Như vậy, người chơi dễ dàng đánh giá, kiểm chứng thông tin của các mã chứng khoán để phân tích và đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không.

Hạn chế đầu tư vào cổ phiếu vốn hóa trung bình

– Nhóm cổ phiếu Midcap này được nhiều người đánh giá cao về tính ổn định và an toàn so với nhóm Penny, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn rủi ro từ thị trường. Biến động, khủng hoảng tài chính, từ chính hoạt động của doanh nghiệp… Có thể doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, do năng lực tài chính thấp và sự ổn định trên thị trường.

Tham Khảo Thêm:  Khóa học kinh doanh khởi nghiệp thực chiến

– Biến động giá cổ phiếu này không cao bằng nhóm Penny nhưng có phần cao hơn nhóm Large Cap. Do đó, lợi nhuận chưa thực sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư ngắn hạn

– Nhóm cổ phiếu này vẫn tiềm ẩn nguy cơ bị làm giá, đầu cơ. Do nhóm cổ phiếu này có vốn hóa không cao và chưa thực sự kiểm soát tốt thị giá.

Sự khác biệt giữa Cổ phiếu Penny và Cổ phiếu Midcap

>>> Xem ngay: Cổ phiếu penny là gì? Bạn có nên đầu tư vào đồng xu?

Sự khác biệt giữa Cổ phiếu Penny và Cổ phiếu Midcap

Hai loại cổ phiếu này nếu không tìm hiểu kỹ sẽ khiến người ta dễ nhầm lẫn trong quá trình phân tích đầu tư. Có rất nhiều trường hợp gặp phải những quyết định sai lầm do hiểu sai về hai loại cổ phiếu này. Vì vậy, những thông tin dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách phân biệt giữa cổ phiếu Penny và Midcap. Hãy xem thêm!

Cổ phiếu Penny hay cổ phiếu Midcap là tên được phân loại theo giá trị vốn hóa thị trường.

Vốn hóa thị trường là giá trị của một công ty tính theo giá trị thị trường. Nói một cách đơn giản, sẽ tốn bao nhiêu tiền để mua toàn bộ công ty?

Bạn chỉ cần dựa vào công thức: Vốn hóa thị trường = Số lượng cổ phiếu đang lưu hành x Giá thị trường của cổ phiếu

Như vậy, cổ phiếu Midcap và Penny là nhóm cổ phiếu có vốn hóa thị trường lần lượt từ thấp đến cao.

cổ phiếu xu

Penny (PN) thuộc nhóm Smallcap (họ chiếm khoảng 10% giá trị thị trường) và được hiểu chung là những cổ phiếu có giá trị và vốn hóa thấp, thanh khoản thấp, nhưng độ rủi ro của cổ phiếu và hoạt động kinh doanh cao. Tuy nhiên, điều này có thể gây nhầm lẫn cho nhiều trường hợp một công ty vốn hóa lớn có giá cổ phiếu thấp hoặc ngược lại. Cổ phiếu penny điển hình là cổ phiếu của công ty có quy mô rất nhỏ, tính thanh khoản thấp và có tính đầu cơ cao.

Tham Khảo Thêm:  Lệnh ATO là gì? Hướng dẫn đặt lệnh ATO trong chứng khoán

Cổ phiếu vốn hóa trung bình

Chỉ bằng khoảng 30% giá trị thị trường. Cơ hội đầu tư vào nhóm cổ phiếu này là khá lớn khi thị trường hiện tại và các chỉ số cơ sở đang rất hấp dẫn. Hơn nữa, tiềm năng tăng trưởng của các công ty vốn hóa trung bình cũng khá tốt do quy mô vừa phải và dễ phục hồi nhanh khi thị trường bước vào xu hướng tích cực.

Các cổ phiếu thuộc nhóm này có yếu tố cơ bản tốt thường sẽ mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trong trung và dài hạn. Và đặc biệt, trong tương lai, nếu cổ phiếu MidCap nào có mức tăng trưởng EPS (tức là thu nhập trên mỗi cổ phiếu), tăng trưởng thu nhập kép hoặc tăng trưởng lợi nhuận tốt thì giá cổ phiếu trên sàn niêm yết cũng sẽ tăng theo. , do đó giúp vốn hóa của công ty nhân tố tăng trưởng và điều này sẽ giúp đưa cổ phiếu này trở thành cổ phiếu Bluechip trong nhóm LargeCap.

Cuộc họp

Hi vọng những thông tin trên về 2 loại cổ phiếu này sẽ giúp mọi người nhận biết và Sự khác biệt giữa Cổ phiếu Penny và Cổ phiếu Midcap? cách dễ dàng và đơn giản nhất. Nắm bắt được những thông tin cần thiết này sẽ giúp nhà đầu tư chọn được cổ phiếu phù hợp để ra quyết định.

Để gia tăng khả năng sinh lời và tránh những rủi ro không đáng có, nhà đầu tư nên nắm vững nghĩa là tham khảo kinh nghiệm của những nhà đầu tư đi trước hoặc từ những khóa học trước. Học cách đầu tư vào thị trường chứng khoán các chuyên gia từ Cakhia TV chia sẻ với bạn bao gồm: phân tích thị trường, cách hạn chế rủi ro…

tối thượng Cakhia TV Chúc mọi người thành công trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán năm 2022!

Nhãn:
Cổ phầnCảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn phân biệt cổ phiếu Penny và cổ phiếu Midcap . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy