Vốn chủ sở hữu là gì? Công thức và các thành phần của vốn chủ sở hữu

Vốn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của một doanh nghiệp. Doanh nghiệp càng có nhiều vốn thì tiềm năng càng lớn và càng dễ kinh doanh. Cơ cấu vốn của bất kỳ doanh nghiệp nào cũng được chia thành hai loại: vốn nợ và vốn tự có. Trong bài viết dưới đây Cakhia TV chia sẻ với bạn đọc vốn là gì? Lợi ích của vốn chủ sở hữu là gì? Hãy làm theo nó.

1. Vốn chủ sở hữu là gì?

Vấn đề là gì?P

Vốn chủ sở hữu là gì?

Vốn chủ sở hữu (vốn chủ sở hữu) là vốn thuộc sở hữu của chủ sở hữu doanh nghiệp, thành viên liên doanh hoặc cổ đông trong công ty cổ phần, nó bằng chênh lệch giữa tài sản và nợ phải trả trên bảng cân đối kế toán của công ty, trong khi giá trị thị trường của vốn chủ sở hữu dựa trên giá trị hiện hành. của cổ phiếu (nếu công khai) hoặc giá trị được xác định bởi tài khoản.

2. Các thành phần của vốn ròng

Trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và thu nhập của doanh nghiệp, vốn chủ sở hữu bao gồm các thành phần sau:

– Vốn cổ đông

– Thừa vốn

– Cổ phiếu quỹ

– Lợi nhuận giữ lại

– Quỹ bảo hiểm tài chính

– Thưởng và phúc lợi

– Quỹ phát triển

– Quỹ bảo hiểm tài chính

– Các quỹ khác thuộc vốn…

Trong các nguồn trên, vốn và cổ phiếu quỹ chỉ áp dụng đối với công ty cổ phần

Thặng dư vốn cổ phần: là khoản chênh lệch giữa mệnh giá cổ phiếu và giá phát hành cổ phiếu, chênh lệch giữa giá mua lại và giá phát hành lại của cổ phiếu quỹ. Ví dụ mệnh giá cổ phiếu của công ty A là 10.000 đồng. Thị giá cổ phiếu của công ty A là 20.000 đồng. Công ty A phát hành 15.000 cổ phiếu ra thị trường. Thặng dư vốn cổ phần = 15.000*20.000 – 15.000*10.000 = 150.000.000 đồng.

Tham Khảo Thêm:  Lương Gross là gì? Chuyển đổi lương Gross sang Net

Cổ phiếu quỹ: Khi công ty cổ phần mua cổ phiếu của chính mình và không hủy bỏ số cổ phiếu đó thì số cổ phiếu này sẽ được coi là cổ phiếu quỹ.

3. Công thức tính vốn ròng

Vốn chủ sở hữu là chênh lệch giữa giá trị tài sản và giá trị nợ phải trả của một doanh nghiệp hoặc một chủ thể kinh tế khác.

Vốn chủ sở hữu được tính theo công thức sau:

Vốn chủ sở hữu = Tổng tài sản – Nợ phải trả

Ví dụ: Bạn mua một căn nhà trị giá 20.000 đô la (tài sản), nhưng bạn có khoản vay 5.000 đô la đối với căn nhà đó (nợ phải trả). Ngôi nhà đại diện cho 15.000 đô la vốn cổ phần thuộc sở hữu của chủ nhà.

Công thức vốn chủ sở hữu có thể hoàn toàn âm nếu nợ phải trả vượt quá tài sản. Đối với một công ty đang thanh lý, vốn chủ sở hữu là phần còn lại sau khi tất cả các khoản nợ đã được thanh toán.

4. Phân loại vốn và vốn cơ bản

Tôi biết có một mối quan hệ giữa người và trẻ em

Sự khác biệt giữa vốn chủ sở hữu và vốn cổ phần

5. Nguồn vốn chủ sở hữu

Đối với các loại hình doanh nghiệp khác nhau, vốn tự có cũng được hình thành từ các nguồn khác nhau. Hiện nay ở Việt Nam có các nguồn vốn ròng như:

– Doanh nghiệp nhà nước: vốn là vốn hoạt động do nhà nước cấp hoặc đầu tư nên vốn tự có ở đây là của nhà nước.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn: vốn được hình thành do sự đóng góp của các thành viên tham gia nên các thành viên sẽ là chủ sở hữu.

Tham Khảo Thêm:  Cách xây dựng hệ thống kinh doanh theo mạng đạt hiệu quả

– Đối với công ty cổ phần: vốn do các cổ đông góp nên các cổ đông sẽ là chủ sở hữu vốn.

– Với công ty hợp danh: công ty này có ít nhất hai thành viên hợp danh có thể có thành viên góp vốn nên các thành viên là chủ sở hữu phần vốn góp.

– Doanh nghiệp tư nhân: vốn do chủ doanh nghiệp bỏ ra nên doanh nghiệp sẽ sở hữu phần vốn đó. Đồng thời, chủ doanh nghiệp này phải hoàn toàn chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình.

– Đối với hình thức liên doanh: Việc liên doanh có thể được thực hiện giữa các doanh nghiệp trong nước hoặc doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài. Trong trường hợp này, vốn được góp bởi các thành viên góp vốn là tổ chức, cá nhân… nên chủ sở hữu sẽ là những thành viên góp vốn chung.

Ngoài ra, trong quá trình kinh doanh, nguồn vốn của doanh nghiệp có thể được bổ sung từ lợi nhuận thu được từ kinh doanh, chênh lệch đánh giá lại tài sản hoặc từ các quỹ của doanh nghiệp…

6. Vốn cá nhân (giá trị ròng)

cảm ơn sự hỗ trợ của bạn

Vốn cá nhân (giá trị ròng)

Tất cả chúng ta đều có giá trị ròng cá nhân của riêng mình và một loạt các tài sản và nợ mà chúng ta có thể sử dụng để tính toán giá trị ròng.

Các ví dụ phổ biến về tài sản cá nhân bao gồm:

+ Tiền mặt

+ Bất động sản

+ Đầu tư

+ Nội thất và đồ dùng gia đình

+ Ô tô và xe cộ

Các ví dụ phổ biến về trách nhiệm cá nhân bao gồm:

+ Nợ thẻ tín dụng

+ Hạn mức tín dụng

+ Hóa đơn chưa thanh toán (điện thoại, điện, nước,..)

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách ship COD dành cho người mới cực dễ

+ Cho vay sinh viên

+ Thế chấp ngân hàng

7. Lãi vốn

Một làVốn chủ sở hữu: Vốn chủ sở hữu là một khoản đầu tư rủi ro mang lại lợi nhuận cao hơn so với tài khoản tiết kiệm hoặc tiền gửi cố định vì tiền lãi có thể kiếm được gần như vô thời hạn.

Nó là hai: Có thể giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận thông qua việc sử dụng các công cụ phái sinh vốn chủ sở hữu, đặc biệt là bằng cách giao dịch trên thị trường quyền chọn.

Nó là ba: Đầu tư vào vốn chủ sở hữu của các công ty có uy tín với lợi ích gia tăng từ cổ tức. Cổ tức là khoản thanh toán mà các cổ đông nhận được từ thu nhập của công ty. Mặc dù việc phát hành của họ là tùy chọn, nhưng các doanh nghiệp đã thành lập trả tiền để phát triển cơ sở cổ đông của họ.

Trên đây mình đã giới thiệu cho các bạn kiến ​​thức về vốn chủ sở hữu là gì? Để có thêm kiến ​​thức cũng như cách giao dịch, mời bạn tham khảo tại key Học cách đầu tư vào thị trường chứng khoán của chúng tôi có sẵn trên trang web Cakhia TV. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Cảm ơn vì đã xem!

>> Ví dụ thuyết minh báo cáo tài chính theo Thông tư 133

>> Cách tính khấu hao tài sản cố định

>> Cách tính hàng bán bị trả lại doanh nghiệp cần biết

Nhãn:
Việc kinh doanh Cổ phầnCảm ơn bạn đã đọc bài viết Vốn chủ sở hữu là gì? Công thức và các thành phần của vốn chủ sở hữu . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy